Pages

Thursday, September 30, 2021

เพิ่มมูลค่าแป้งทางเลือกสำหรับคนแพ้กลูเตน - ช่อง 7

tepungjong.blogspot.com
#เศรษฐศาสตร์ตลาดสด มองแนวโน้มความต้องการผู้บริโภคแป้งทางเลือกที่ไม่มีส่วนผสมกลูเตนในไทยและต่างประเทศเพิ่มขึ้น

“กลูเตน” (Gluten) เป็นส่วนผสมที่พบในแป้งขัดขาว แป้งจากข้าวสาลี ข้าวบาเลย์ และข้าวไรย์ คุณสมบัติของกลูเตนช่วยให้อาหารและเบเกอรี่มีความยืดหยุ่น เหนียว นุ่ม และคงตัวได้นาน ตัวอย่างอาหารแปรรูปที่มีส่วนผสมแป้งสาลี เช่น ซอสถั่วเหลือง น้ำมันหอย ซอสปรุงรสต่างๆ เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก ทอดมัน เนื้อสัตว์อาหารเจ กะทิสำเร็จรูป ปลากระป๋อง เป็นต้น

“จำนวนผู้บริโภคในปัจจุบันมีอาการแพ้ส่วนผสมกลูเตนมากขึ้น” อาการของคนที่ตอบสนองรวดเร็วต่อกลูเตน (gluten sensitive) แต่มีอาการกลูเตนไม่ร้ายแรง จะมีอาการท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีผื่นขึ้น ปวดข้อ ปวดตามตัว ปวดศีรษะ ซึ่งทำให้มีผู้บริโภคกลุ่มนี้ที่เลี่ยงบริโภคแป้งส่วนผสมกลูเตนเช่นกัน

#เศรษฐศาสตร์ตลาดสด จะสรุปข้อมูลที่น่าสนใจให้ฟัง
- ข้อมูลจาก nstda ระบุว่า สถิติโดยรวมพบว่าประมาณร้อยละ 1 ของจำนวนประชากรโลกทั้งหมด เป็นโรค celiac disease
- ข้อมูลอ้างอิงจาก thaitrade USA ในสหรัฐอเมริกา พบว่าประมาณร้อยละ 1 ของประชากรทั้งหมดเป็นโรค celiac disease และจำนวนคนที่มีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อกลูเตน ก่อให้เกิดอาการผิดปกติทางร่างกายแต่ไม่ร้ายแรง ประมาณร้อยละ 6 ของประชากรทั้งหมด
- สำหรับประเทศไทย พบว่าจำนวนผู้ป่วยโรค celiac disease มีประมาณ ร้อยละ 0.3

แป้งทางเลือกที่ได้รับความนิยมและมีจำหน่ายในท้องตลาด เช่น แป้งข้าวกล้อง แป้งไรซ์เบอรี แป้งอัลมอนด์ แป้งข้าวโอ๊ต แป้งข้าวโพด แป้งถั่วลูกไก่ แป้งมะพร้าว แป้งมันสำปะหลัง

ที่น่าสนใจมูลค่าตลาดแป้งกลูเตนฟรีในสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริการวมกันในปี 2562 อยู่ที่ 6.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคาดว่าในปี 2567 จะเพิ่มขึ้นเป็น 12.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเติบโตเฉลี่ย 10% ต่อปี

แนวโน้มความต้องการแป้งปราศจากกลูเตนในไทยมีมากขึ้น ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ให้เห็นว่า แป้งปลอดกลูเตนที่ผลิตจากการแปรรูปมันสำปะหลัง พัฒนาจากฐานความรู้ใหม่ของเศรษฐกิจชีวภาพและช่วยเพิ่มมูลค่าทางเกษตร โดยประเมินว่า ในปี 2564 หากมีการผลิตแป้งปลอดกลูเตนร้อยละ 10 ของมันสำปะหลังสดที่มีอยู่ทั้งหมด 30 ล้านตัน จะช่วยสร้างเพิ่มมูลค่าขึ้นอีก 2.3 เท่า มีมูลค่าตลาดรวมถึง 1.37 แสนล้านบาท และคาดว่าจะเพิ่มมูลค่าอีก 8.2 เท่า หรือมีมูลค่าตลาดรวม 4.86 แสนล้านบาทภายในปี 2570

“ดัดแปลงอาหารแปรรูปและเบเกอรีด้วยแป้งปราศจากกลูเตน” ยอดขายสินค้าปลอดกลูเตนในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ ปี 2011 การวิจัยของ Mintel ในตลาดสหรัฐอเมริกาพบว่าประเภทสินค้าปลอดกลูเตนได้รับความนิยมมากสุด คือ ของว่างและขนมขบเคี้ยว (snacks) ที่ปรุงรสด้วยเกลือ โดยเฉพาะมันฝรั่งกรอบและอาหารให้พลังงาน (energy bar) มียอดขายขยายตัวมากที่สุด

นอกจากนี้แนวโน้มอาหารแปรรูปที่สูตรปกติจะมีส่วนผสมแป้งสาลี เริ่มมีการออกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมทำจากแป้งกลูเตนด้วยเช่นกัน เช่น ซอสปรุงรสต่างๆ ซุปข้น น้ำสลัด เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น

ดังนั้น แป้งทางเลือก หรือแป้งปราศจากกลูเตน (Gluten-free) จึงเป็นหนึ่งส่วนผสมที่นำมาประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมอาหาร ของว่างและเบเกอรียุคใหม่มากขึ้น เป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้กลูเตน

Adblock test (Why?)



"แป้ง" - Google News
September 30, 2021 at 02:50AM
https://ift.tt/3CXvwFN

เพิ่มมูลค่าแป้งทางเลือกสำหรับคนแพ้กลูเตน - ช่อง 7
"แป้ง" - Google News
https://ift.tt/2Mijpe0
Home To Blog

No comments:

Post a Comment